Tại sao Congo lại thường tổ chức tết 50 năm một lần?

Tết Congo diễn ra 50 năm một lần

Bạn đã từng nghe nhiều người nói “Đợi lâu như Tết Congo”. Câu nói này phổ biến trong rất nhiều trong giao tiếp của người Việt Nam để mô tả về một việc mà thời gian lâu hoàn thành. Vậy Tết Congo tổ chức bao giờ? Cùng Liên Đại Dương tìm hiểu nhé.

Thật bất ngờ khi trên thế giới có 2 nước có cùng một cái tên Congo, đó là Cộng hòa Congo (Congo Brazzaville) và Cộng hòa dân chủ Congo (Congo Kinshasa). Cùng một tên nhưng hai đất nước này có hai số phận khác nhau, Cộng hòa Congo thì có cuộc sống dư dã và đời sống người dân được ấm no. Còn về quốc gia Congo Kinshasa thì không may mắn bằng “người anh em” của mình, đây là 1 trong 10 quốc gia nghèo đói nhất trên thế giới và cũng vì thế mà Congo Kinshasa đến 50 năm mới được ngắm pháo hoa một lần.

Người dân nô nức chào đón năm mới
Người dân nô nức chào đón năm mới

Mặc dù là đất nước rộng lớn và đông dân nhưng tỉ lệ nghèo đói, lạc hậu lại chiếm một số lượng lớn trong lục địa đen. Bù lại vào ngày Tết của Congo thì người dân hưởng ứng trong tư thế hân hoan và vui mừng.

Tết thường kéo dài gần 3 tháng
Tết thường kéo dài gần 3 tháng

Hơn gần nửa thế kỉ để đợi chờ một cái Tết thì người dân ở đây nô nức trang hoàng nhà cửa lung linh, mua sắm những đồ ăn thức uống để phục vụ cho bữa tiệc chào đón năm mới kéo dài đến tận 3 tháng. Nhiều người thắc mắc sao gần 50 năm mới tổ chức Tết một lần thì có rất nhiều lý do để trả lời. Có thể là vì theo phong tục, tập quán lâu đời của người dân bản địa hoặc do do quốc gia này thường xảy ra nội chiến dẫn đến nghèo đói liên miên và trở thành rào cản. Điều đó bắt buộc người dân phải chờ đợi rất lâu mới được có cái “Tết Congo”.

Người dân mong chờ hơn gần 50 năm để đón TếtNgười dân mong chờ hươn gần 50 năm để đón Tết
Người dân mong chờ hơn gần 50 năm để đón Tết

Tính đến thời điểm này, để xác định được lịch đón Tết của người Congo Kashasa là rất khó. Do vậy, chỉ có người dân của đất nước này mới trả lời được câu hỏi: “Bao giờ mới đến Tết Congo?”.

Bình luận bài viết

Trả lời