Hiện nay Mỹ có bao nhiêu loại thẻ xanh? Thẻ xanh là gì?

Bất cứ ai khi có ý định sang Mỹ định cư thì đều ít nhiều nghe đến định nghĩa “Thẻ xanh”. Vậy Thẻ xanh là gì? Những quyền lợi khi sở hữu Thẻ xanh là gì? Cùng Visa Liên Đại Dương tìm hiểu nhé.

Thẻ xanh Mỹ là gì?

Thẻ xanh là thẻ xác nhận thường trú nhân của một công dân nước ngoài tại Hoa Kỳ
Thẻ xanh là thẻ xác nhận thường trú nhân của một công dân nước ngoài tại Hoa Kỳ

Thẻ xanh là thẻ như thế nào?

Thẻ xanh (Green card) là thẻ xác nhận thường trú nhân của một công dân nước ngoài tại Hoa Kỳ. Cái tên Thẻ xanh có nguồn gốc cuối Thế chiến thứ II, khi mà mẫu thẻ này được in trên giấy màu xanh lá cây. Sau đó thẻ được đổi sang màu trắng, hồng và hiện này là màu xanh.

Hiện nay, có hai loại Thẻ xanh Mỹ gồn Thẻ xanh 2 năm (Thẻ xanh có điều kiện) và Thẻ xanh 10 năm (Thẻ xanh vĩnh viễn).

Những thông tin thường ghi trên Thẻ xanh:

– Tên

– Ngày tháng năm sinh

– Nơi sinh

– Giới tính

– Ngày hết hạn Thẻ xanh

– Số A: 8 hoặc 9 con số, hoặc USCIS#9 con số. Đây là số của Sở di trú Hoa Kỳ dùng để nhận biết mỗi người tương tự như số an sinh xã hội.

Thẻ xanh là thẻ xác nhận thường trú nhân của một công dân nước ngoài tại Hoa Kỳ

Thẻ xanh mang đến rất nhiều quyền lợi cho các thường trú nhân tại Mỹ

Thẻ xanh Mỹ có những quyền lợi gì?

Thẻ xanh mang đến rất nhiều quyền lợi cho các thường trú nhân tại Mỹ:

–  Có thể ở bất kỳ nơi nào trong 50 bang của Mỹ.

–  Có quyền sở hữu hợp pháp tài sản như một công dân Mỹ, bao gồm: nhà cửa, xe cộ, súng (tùy vào quy định của mỗi bang)…

– Có thể xuất nhập cảnh vào Mỹ bất cứ lúc nào.

– Có thể xin học bổng tài trợ từ chính quyền cho việc học tập.

– Miễn học phí từ cấp 1 đến cấp 3 và học phí học Đại học sẽ tương đối thấp so với du học sinh.

– Được phép ứng tuyển tại bất cứ công ty nào ở Mỹ (ngoại trừ những công ty chỉ thuê lao động công dân Hoa Kỳ).

– Được ứng tuyển vào những vị trí dành riêng cho người định cư hợp pháp hoặc công dân Hoa Kỳ.

– Tự do mở công ty kinh doanh.

– Có thể bảo lãnh vợ/ chồng và con cái dưới 21 tuổi, chưa lập gia đình (người phụ thuộc) để cùng có được Thẻ xanh.

– Nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu, nếu người có Thẻ xanh làm việc được 10 năm.

– Được hưởng tất cả các quyền lợi theo đạo luật Hoa Kỳ, trừ quyền bầu cử (chỉ dành riêng cho công dân Mỹ).

– Không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của luật nhập cư được ban hành sau đó.

– Được hưởng các chính sách lãi suất thấp để vay tiền mua nhà, xe hoặc các tài sản khác.

– Được quyền đăng kí để thi nhập quốc tịch Mỹ. Trường hợp không nhập quốc tịch Mỹ thì vẫn có quyền làm thường trú nhân vĩnh viễn, được giữ 2 quốc tịch song song.

– Được mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe ở nhiều công ty bảo hiểm Mỹ. Nếu bạn là người thuộc diện nghèo, bạn còn được tài trợ khám sức khỏe hay điều trị miễn phí từ Chính phủ.

– Nếu người giữ Thẻ xanh đông con và có thu nhập thấp, chính phủ sẽ hỗ trợ tiền ăn cho các con của người đó.

– Miễn xin thị thực đến các nước Canada, Mexico, Anh, Pháp, Bahamas…

– Được tự do tham gia hoặc cống hiến cho các cuộc vận động chính trị của tiểu bang hoặc liên bang mà chỉ người có Thẻ xanh mới được quyền thực hiện.

Thẻ xanh Mỹ có 2 loại gồm Thẻ xanh 2 năm và Thẻ xanh 10 năm
Thẻ xanh Mỹ có 2 loại gồm Thẻ xanh 2 năm và Thẻ xanh 10 năm

Thẻ xanh Mỹ có mấy loại?

Thẻ xanh Mỹ hiện nay chỉ có 2 loại gồm Thẻ xanh 2 năm và Thẻ xanh 10 năm:

1. Thẻ xanh 2 năm – Thẻ xanh có điều kiện

Đây là loại Thẻ xanh thường dành cho những đương đơn định cư Mỹ diện bảo lãnh vợ chồng hoặc diện đầu tư định cư EB-5. Người được cấp Thẻ xanh này phải đáp ứng 2 điều kiện:

– Đang duy trì tình trạng hôn nhân hoặc có quan hệ vợ/chồng với người bảo lãnh họ hoặc đáp ứng đủ số vốn để đầu tư theo dự án EB-5.

– Không được rời Mỹ quá 6 tháng/năm.

Người sở hữu Thẻ xanh có điều kiện được phép định cư tại Mỹ 2 năm cùng những điều kiện trên. Sau 2 năm nếu không thể tiếp tục đáp ứng được yêu cầu thì sẽ không được định cư tại Mỹ khi hết hạn Thẻ xanh.

2. Thẻ xanh 10 năm – Thẻ xanh vĩnh viễn

Thẻ xanh vĩnh viễn được cấp cho nhà đầu tư EB-5 và người phụ thuộc, người được bảo lãnh diện hôn thê đã gỡ bỏ điều kiện của thẻ xanh 2 năm; hoặc chủ thẻ làm việc lâu dài tại Mỹ hoặc được gia đình bảo lãnh (với quan hệ cha mẹ/con cái)…

Trong trường hợp người sở hữu Thẻ xanh Mỹ chưa vượt qua kỳ thi nhập tịch Mỹ, thì chủ Thẻ xanh vĩnh viễn phải tiếp tục gia hạn sau 10 năm, đồng thời phải đảm bảo việc không rời khỏi Mỹ quá 12 tháng. Nếu muốn được phép rời khỏi Mỹ liên tục trên 1 năm chủ thẻ phải làm đơn xin Giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry permit) để duy trì tình trạng thường trú nhân của mình.

Thẻ xanh Mỹ có 2 loại gồm Thẻ xanh 2 năm và Thẻ xanh 10 năm

Thẻ xanh mang đến rất nhiều quyền lợi cho các thường trú nhân tại Mỹ

Bất cứ thắc mắc nào liên quan đến Thẻ xanh và làm visa Mỹ, vui lòng liên hệ với dịch vụ làm visa uy tín Liên Đại Dương qua hotline 091 608 68 98 để được hỗ trợ.

Bình luận bài viết

Trả lời