Viếng Phật Bốn Mặt linh thiêng khi du lịch Thái Lan

Viếng Phật Tứ Diện khi du lịch Thái Lan

Khi đi du lịch Thái Lan, điều đầu tiên mà khá nhiều du khách mong muốn chính là đi viếng Phật để cầu bình an hay cầu tình duyên cho mình hoặc người thân. Ngoài những ngôi chùa linh thiêng thì phải kể đến Tứ Diện Phật tại Thái Lanc – bức tượng này thể hiện bốn phẩm chất cao quý của Phật giáo là Từ – Bi – Hỷ – Xả. Vậy Tứ Diện Phật là nhân vật nào trong Phật Gíao?

Phật Bốn Mặt hay còn gọi là Phật Tứ Diện vô cùng linh thiêng
Phật Bốn Mặt hay còn gọi là Phật Tứ Diện vô cùng linh thiêng

Theo tương truyền của Phật giáo nguyên thủy thì Đại Phạm Thiên là một Đại Thiên Thần Hộ Trì Chính Pháp nên có 4 phẩm chất quý của Phật giáo.

Vậy Đại Phạm Thiên là ai?

Phạm Thiên hay Brahma là vị thần sáng tạo và điều khiển vũ trụ, là người tạo ra con người và vạn vật và là cha của các vị thần. Bộ ba Brahma, Shiva và Vicnu hợp thành tạo thành Trimurti. Brahma là vị thần trung lập tạo sự cân bằng còn Shiva và Vicnu thì lại đối ngược lại với nhau.

Nữ thần Satarupa được tạo ra bởi chính một phần cơ thể của phần Brahma. Nữ thần dễ thương đến nổi Brahma nhìn mê mệt. Mỗi lần nữ thần nhích qua một bên thì Brahma lại mọc thêm một cái đầu để ngắm nhìn nàng. Và đến cuối cùng thì thần Satapura đã thuộc về Brahma và họ về ở ẩn ở một nơi bí mật trong 100 năm thiên giới. Hình tượng thần Brahma thường được thể hiện với 4 đầu và 4 tay, mỗi tay cầm một cuốn kinh có tên là Vệ Đà. Và hình Tứ Diện Phật của Thái Lan cũng là hóa thân của thần Brahma.

Dâu hiệu nào để bạn biết đó là Phật Bốn Mặt khi du lịch Thái Lan?

Phật Bốn Mặt có 4 khuôn mặt quay về 4 hướng khác nhau với đầy đủ tai, mắt, mũi và miệng. Có 8 cánh tay và bàn tay và mỗi bàn tay như vậy sẽ cầm một pháp khí khác nhau. Mỗi pháp khí lại có một ý nghĩa riêng biệt: Một tay cầm Lệnh Kỳ biểu hiện cho “Vạn Năng Pháp Lực”; tay cầm Minh Luân (Bánh xe ánh sáng) biểu hiện cho thiêu hủy phiền não; tay cầm Phật Kinh biểu hiện cho Trí Tuệ; tay cầm quyền trượng biểu hiện cho Thành Tựu tối thượng;  tay cầm Pháp Loa (Ốc báu) biểu hiện cho ban phúc; tay cầm bình nước biểu tượng cho giải khát khao tức có cầu tất ứng; tay cầm Niệm Châu biểu hiện cho làm chủ Luân Hồi. Tay còn lại bắt ấn trước ngực biểu hiện cho sự che chở, bao dung.

Khuôn viên thờ tự Phật Tứ Diện
Khuôn viên thờ tự Phật Tứ Diện

Đi du lịch Thái Lan tham quan Phật Bốn Mặt và viếng sao cho đúng?

Theo nghi lễ của người Thái thì mặt chính diện là sự biểu hiện cho phẩm chất là Từ, sau đó vòng theo chiều kim đồng hồ là Bi, Hỷ và Xả.

Du khách hiểu được hàm ý này sẽ rất tiện cho việc chuẩn bị chính xác là mình muốn cầu gì. Có nhiều bạn du lịch Thái Lan muốn cầu nguyện mà không biết phải tiến hành như thế nào cho đúng nên việc biết được ý nghĩa của các mặt của Phật Tứ Diện là hết sức cần thiết. Mặt Chính Diện đại diện cho Từ cũng chính là đại diện cho Học Nghiệp, Chức Nghiệp, Danh Tiếng và Địa Vị, mặt thứ hai thuận theo chiều kim đồng hồ chính là đại diện cho Bi là thể hiện chuyện về Ái Tình, Hôn Nhân và quan hệ giao tiếp, mặt thứ ba thể hiện cho Hỷ chính là tiền tài, thu nhập và phú quý, mặt thứ tư biểu hiện cho Xả đó là sức khỏe và giải thoát khổ nạn.

Thực hiện nghi lễ cúng bái sao cho đúng
Thực hiện nghi lễ cúng bái sao cho đúng

Cần hiểu đúng ý nghĩa và cần có cái “Tâm” trong việc thể hiện điều mà mình muốn cầu sẽ giúp cho chúng ta có một chuyến đi và việc làm trở nên ý nghĩa hơn. Và đừng bao giờ nghĩ cầu gì được nấy nếu chúng ta không có sự cố gắng.

Hy vọng với những thông tin này, quý du khách sẽ hiểu rõ phần nào về ý nghĩa của tượng Phật Bốn Mặt hay Phật Tứ Diện để chuyến du lịch của mình thêm phần hấp dẫn và thú vị hơn.

Chi tiết đặt tour Thái Lan:

 TRANSOCEAN SERVICE CO.LTD . VIETNAM

 Address: 56 Nguyen Cu Trinh st., Pham Ngu Lao ward, Dist.1, Ho Chi Minh City, Vietnam

 Tel: (84.028) 39 20 24 26 

 Hotline: 1900 6859

 Email: Sales3@transoceanservice.com

 Website: www.transoceanservice.com ; www.luhanhliendaiduong.vn 

Bình luận bài viết

Trả lời