Thưởng thức đặc sản cá “Nóc” qua bàn tay tài ba của người Nhật Bản

Thưởng thức đặc sản cá "Nóc" qua bàn tay tài ba của người Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia có 4 mặt tiếp giáp với biển nên hầu như những bữa ăn của họ đều có hải sản. Theo thống kê của thế giới hằng năm, Nhật là đất nước tiêu thụ lượng cá và hải hải sản lớn nhất trên thế giới. Cá được chế biến thành những món ăn và hương vị khác nhau, đặc biệt nhất trong đó là món ăn danh bất hư truyền của ẩm thực Nhật Bản từ cá nóc – loài cá độc có thể gây chết người với một mức giá cũng không hề rẻ.

Danh sách những đặc sản của xứ sở hoa anh đào luôn dành một sự ưu ái cho cá nóc. Mặc dù độc và nguy hiểm là thế nhưng người dân ở đây sẵn sàng bỏ ra hàng nghìn đô chỉ để ăn một món sashimi cá nóc. Không chỉ đắt giá mà những thực khách thưởng thức sashimi cá nóc cũng phải chơi một ván bài tử thần với chính bản thân mình nếu muốn thưởng thức đặc sản này. Chỉ với một miligram chất độc của loài cá nóc có thể lấy đi mạng sống của một người đàn ông trưởng thành với cái chết đầy đau đớn. Nội tạng của loài cá này đều chứa một loại chất độc có tên là tetrodotoxin (TTX) – Chất độc cực mạnh gấp 1200 lần Cyanua. Chỉ cần một lượng nhỏ bằng cây kim cũng có thể khiến con người ta về với cõi vĩnh hằng. Độc TTX không bị phân giải trong quá trình nấu chín dù đã đun sôi và cho đến ngày nay người ta cũng chưa tìm được thuốc giải.

Cá nóc tuy độc nhưng rất ngon
Cá nóc tuy độc nhưng rất ngon

Thịt của cá nóc lại không có độc và ăn rất thơm và ngon. Vì vậy, người dân xứ mặt trời mọc luôn đặt cá nóc vào bảng vàng của ẩm thực Nhật Bản. Do nhu cầu của thực khách ngày một nhiều nên nhiều đầu bếp tại quốc gia này ngày ngày tìm hiểu về cách chế biến loài cá này. Nhưng vì lý do an toàn nên quá trình đào tạo để chế biến món ăn này cũng cực kỳ khắt khe vì vậy trên toàn nước Nhật chỉ có 12 đầu bếp được cấp bằng để chế biến món ăn này. Để trở thành đầu bếp đạt chuẩn thì phải trải qua khóa học 2-3 năm và thực hành trên hằng trăm con cá để được cấp phép.

Với những thực khách yêu thích cá nóc thì món ăn từ loài cá này mang đậm tinh hoa văn hóa ẩm thực Nhật Bản từ xưa đến nay. Bạn muốn thưởng thức cá nóc hãy đến trung tâm Shimonoseki – đây được xem là kinh đô cá nóc Nhật. Những đĩa cá nóc được trang trí một cách công phu và mang cả tâm tình của người đâu bếp vào trong đó, nó là cả một công trình nghệ thuật, một kỳ công khoa học công nghệ của trang trí và chế biến.

Món ăn từ cá nóc được trang trí một cách chỉnh chu
Món ăn từ cá nóc được trang trí một cách chỉnh chu

Trên đây là những thông tin cần biết về món ăn đặc biệt của xứ sở phù tang. Nếu bạn đang muốn khám phá đất nước này một lần để có dịp thưởng thức món ăn từ cá nóc hãy liên hệ đặt tour Nhật Bản với chúng tôi nhé:

Mọi chi tiết xin Quý khách vui lòng liên hệ:

TRANSOCEAN SERVICE CO.LTD . VIETNAM

Address:56 Nguyen Cu Trinh st., Pham Ngu Lao ward, Dist.1, Ho Chi Minh City, Vietnam

➡ Tel: 1900 6859 – Fax: (84.8) 39 20 24 25

➡ Website: www.transoceanservice.com ; www.luhanhliendaiduong.vn ; www.muaphong.com

 

Bình luận bài viết

Trả lời