Sống ảo tại ngôi làng bích họa đẹp bất ngờ tại Quảng Bình

Sống ảo tại ngôi làng bích họa đẹp bất ngờ tại Quảng Bình

Việt Nam chưa bao giờ làm thế giới thất vọng với những thắng cảnh tự nhiên đẹp như mơ. Ây thế mà lượng khách du lịch đến với nước ta ngày càng nhiều. Chúng ta đã đi qua nhiều địa điểm mà thiên nhiên đã ban tặng mà quên mất vẫn còn rất nhiều nơi mà bàn tay con người đã tạo ra, điển hình đó là Con đường bích họa làng Cảnh Dương đầy sống động của du lịch Quảng Bình.

Tranh với nhiều hình ảnh sống động
Tranh với nhiều hình ảnh sống động

Độc đáo con đường bích họa làng Cảnh Dương

Ngôi làng Cảnh Dương được thành lập năm Quý Mùi (1634) nằm bên dòng sông Roòn thơ mộng tọa lạc tại huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Từ trung tâm thành phố Đồng Hới đi theo hướng Bắc khoảng 57km là sẽ đến, làng có lịch sử phát triển lâu đời, tính đến nay đã được 375 năm.

Nổi tiếng là vùng đất địa linh nhân kiệt và nổi danh trong bát danh hương (Sơn, Hà, Cảnh, Thổ, Văn, Võ, Cổ, Kim) của tỉnh Quảng Bình. Cho đến thời điểm hiện tại thì Cảnh Dương là xã có cơ sở hạ tầng, kĩ thuật và giao thông phát triển nhất của tỉnh.Cảnh Dương ngày thể hiện một tầm cao mới, khi mà hiện đại kết hợp với truyền thống tạo nên “Phố trong làng”. 

Những bức tường nhà được vẽ sống động
Những bức tường nhà được vẽ sống động

Con đường bích họa làng Cảnh Dương được kéo dài từ Đình thờ Tổ cho đến  cuối con đường ven biển nổi bật lên với những bức tranh 3D sống động miêu tả về quá trình hình thành, phát triển, những nét đẹp trong thời kháng chiến, vẻ đẹp giản dị của làng biển trù phú Cảnh Dương. Dưới bàn tay tài nghệ của những họa sĩ đã tạo nên những bức tranh 3D độc đáo ẩnh bên trong lớp tường phong hóa cả gần thế kỉ, một chiếc áo mới đặc biệt. Những câu chuyện về đời sống hằng ngày của người dân từ chiếc áo sờn vai, những con thuyền đánh cá, lưới chài đều được khắc họa một cách chân thực nhất.

Bức tranh thể hiện cuộc sống thường ngày của người dân
Bức tranh thể hiện cuộc sống thường ngày của người dân

Du khách đến với con đường bích họa làng Cảnh Dương đều không thể ngạc nhiên hơn: Quảng Bình không chỉ có biển xanh, nắng vàng, hang động đẹp mà sau đó còn cả một ngôi làng với vẻ đẹp chân phương, mộc mạc thu hút mọi ánh mắt của người phương xa.

Tranh thể hiện rõ nét đặc trưng của vùng biển
Tranh thể hiện rõ nét đặc trưng của vùng biển

Đặc biệt khi du khách đến với Cảnh Dương vào dịp Tết Nguyên Đán, ngoài con đường bích họa thì du khách còn có thể tham gia những hoạt động truyền thống độc đáo của ngôi làng. Phải kể đến là nghi lễ truyền lửa tại đền thờ Tố có từ lâu đời; lễ hội nghinh Ông vào dịp tháng giêng; được tham gia các trò chơi dân gian như cờ Người, hát ru,….Một nét đặc biệt tại Cảnh Dương là hát ru sẽ là những người đàn ông làm nghệ nhân chính, những điệu hát ấm áp đã đi vào lòng người dân Cảnh Dương qua bao đời để đến ngày hôm nay đó là một nét truyền thống không thể thiếu trong mỗi người dân tại đây. 

Những chiếc thuyền thúng cũng được vẽ một cách tỉ mỹ
Những chiếc thuyền thúng cũng được vẽ một cách tỉ mỹ
Ngoài ra bạn còn có thể tìm hiểu về cách làm mắm, ruốc,… nổi tiếng của người dân làng chài tại đây. Thưởng thức ẩm thực cũng là một cách tìm hiểu và khám phá vùng đất này với những món ăn liên quan đến hải sản như: ốc, tôm, cua, ghẹ, mực,…Du khách cũng có thể kết hợp tham quan nhiều điểm đến lân cận như: Vũng Chùa – đảo Yến cách khoảng 10 km, Mộ của cố Đại tướng Võ Nguyên Gíap, đền Thánh Mẫu Liễu Hạnh và đèo Ngang khoảng 11 km.

Bình luận bài viết

Trả lời