Những điều thú vị về Istanbul khi đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ

Du lịch Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ

Bạn đã ăn bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ hoặc đã nghe tên qua, nhưng thực sự chưa biết quốc gia này có gì. Hãy cùng Liên Đại Dương tìm hiểu xem quốc gia này có gì đặc biệt qua chuyến du lịch Istanbul nhé. Sau đây là những điều thú vị bạn nên biết về thành phố Istanbul khi đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ:

1. Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ khám phá thủ đô cũ Istanbul

Chúng ta đã được đọc qua sách vở về Istanbul một thời là thủ đô của hàng loạt đế chế hùng mạnh nhất như: La mã, Byzantine, Latin và Ottoman. Bây giờ Istanbul là thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ với hơn 13 triệu dân. Tuy vậy thành phố này không phải là thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ thay vào đó là Ankara – thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1923.

Thành phố Istanbul - thành phố lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ
Thành phố Istanbul – thành phố lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Vào thời Constantine Đại đế ông đã biến Istanbul thành thủ đô của đế chế Đông La mã vào năm 330 trước Công nguyên và ông đã tạo ra hàng loạt gò đồi theo kiểu La mã. Thành phố này cũng bắt đầu mang tên Contantinople /thành phố của Constantine/ trước khi nó được đổi tên thành Byzantium từ năm 660 sau Công nguyên. Contantinople đổi tên chính thức thành Istanbul vào năm 1930. Mặc dù đã được đổi tên nhưng người dân vẫn quen gọi với tên cũ, do đó Bưu điện Thổ Nhĩ Kỳ từ chối nhận những lá thư gửi theo tên thành phố cũ.

2. Tìm hiểu về những công trình nổi tiếng khi đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ

1400 nhà vệ sinh đã được xây dựng vào thời đế chế Ottoman chỉ trên phần lãnh thổ Châu Á còn phần lãnh thổ Châu Âu thì không có một cái nào.

Thành phố Istanbul có một tuyến đường ngầm cổ nhất được xây dựng vào năm 1875 trong 3 tuyến đường ngầm cổ trên thế giới. Đường hầm này dài 573m tọa lạc tại quận Beyoglu của thành phố.

Bạn có biết về Istanbul The Blue Mosque (Thánh đường Xanh)? Đây là nhà thờ Hồi giáo duy nhất  trên thế giới với 6 ngọn tháp. 

Nhà thờ Hồi giáo có 6 tháp duy nhất trên thế giới
Nhà thờ Hồi giáo có 6 tháp duy nhất trên thế giới

Nhà thờ Hagia Sophia là nhà thờ lớn nhất thế giới trong suốt gần 900 năm tới năm 1520 cho đến khi nhà thờ Seville Cathedral được khánh thành. Nhà thờ này nằm trong top 20 công trình được xét xếp hạng 7 kỳ quan của thế giới.

Bốn con ngựa bằng đồng hiện đang được trang trí ở nhà thờ San Marco ở Venice được mang đến từ Istanbul bởi những người viễn chinh vào thế kỷ 13. Đây là 4 con ngựa đồng có niên đại rất lâu đời.

The Grand Bazaar là phải nói là chợ cổ và có lịch sử lâu nhất thế giới với 3000 cửa hàng được bố trí theo 61 dãy phố đan chéo như một cái bàn cờ. Du khách cần hơn 3 ngày để có thể tham quan hết khu chợ này.

3. Điều chưa biết về Istanbul khi đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ

Bạn có biết rằng bông hoa Tuylip đầu tiên được tìm thấy ở Istanbul không? Những bông tulips đầu tiên được đế chế Ottoman gửi sang Vienna vào năm 1554 và rồi chuyển tiếp sang Augsburg, Antwerp, Amsterdam. Do có thời tiết phù hợp nên hoa Tuylip đã phát triển mạnh ở Hà Lan và từ đó mọi người đều nghĩ Hà Lan là cái nôi của những bông hoa đẹp này.

Trà là thức uống mới du nhập vào Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian gần đây, trước kia nổi tiếng nhất là cà phê Thổ. Khi cà phê trở nên đắt đỏ hơn và trà lại bắt đầu được trồng ở các vùng tiếp giáp biển Đen nên dần dần nó thay thế vị trí của cà phê trở thành đồ uống hàng ngày ở đây. 

Istanbul là thủ đô văn hóa châu Âu năm 2010 và năm 2012 trở thành thành 1 trong 5 thành phố du lịch hấp dẫn nhất thế giới. Hiện tại rất nhiều công trình đang được xây dựng nhằm phục vụ cho việc ứng cử thành phố làm nơi tổ chức Olympics mùa hè 2020. Du khách du lịch Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Như một trung tâm toàn cầu, Istanbul là một trong các thành phố có mức tăng trưởng về kinh tế và hạ tầng nhanh nhất thế giới, đóng góp hơn ¼ giá trị cho thu nhập quốc dân GDP của Thổ Nhĩ Kỳ.

Và đương nhiên, trong tiềm thức chung của mọi người – Istanbul, thành phố duy nhất nằm trên hai châu lục vẫn luôn là điều được nhắc đến. Trung tâm lịch sử của thành phố nằm bên bờ Âu, dòng kênh tự nhiên Bosphorus chảy dài ấn định sự phân cách giữa hai châu lục Âu và Á và nối liền biển Đen với biển Marmara và xa hơn nữa là Địa Trung Hải…

Trên đây là những điều thú vị về thành phố du lịch nổi tiếng Istanbul. Hãy thử một lần khám phá đất nước này để có một tour du lịch Thổ Nhĩ Kỳ thật tuyệt vời và lý thú nha.

Bình luận bài viết

Trả lời