Nét truyền thống Tết Trung thu của người Trung Quốc

Tết Trung Thu hay còn gọi là Tết Đoàn viên khi mà mọi người quay quần bên nhau cùng nhau ngắm trăng thả đèn và ăn những chiếc bánh Trung thu kèm theo là những chén nước trà nóng ấm. Tết Trung Thu là một phong tục rất có ý nghĩa. Dù ở Trung Quốc hay bất kì quốc gia châu Á nào, Tết Trung thu là dịp để báo hiếu tổ tiên, cha mẹ, bày tỏ lòng biết ơn với đất trời cho mùa màng bội thu và để có dịp đoàn tụ, chung vui bên gia đình. 

Tết Trung Thu tại Trung Quốc
Tết Trung Thu tại Trung Quốc

Ngắm trăng

Trong ngày Trung thu, người Trung Quốc cổ đại đã có phong tục ngắm trăng. Các ghi chép lịch sử Trung Hoa cũng đề cập rất nhiều đến vấn đề này, họ thường có buổi lễ tế thần mặt trăng vào đêm trăng tròn. Từ thời Chu, cứ đến rằm, nhân dân đều tổ chức lễ tế trăng và chào đón mùa đông. Trên bàn lễ họ bày biện rất nhiều thứ: bánh Trung thu, dưa hấu, táo, mận, nho… Trong đó, bánh Trung thu và dưa hấu là hai thứ không thể thiếu. Dưa hấu còn phải tỉa thành hình hoa sen.

Đến thời Đường, việc thưởng nguyệt, chơi trăng trong đêm đoàn viên trở nên thịnh hành. Sang thời Tống, phong tục này phát triển mạnh mẽ hơn nhiều. Sau thời Minh Thanh, tập tục ngắm trăng vẫn được duy trì như cũ, có nhiều nơi còn hình thành tục lệ thắp hương cầu khấn, dựng cây Trung thu, thắp đèn tháp, thả đèn trời, đi dạo dưới trăng, múa lân…

Tế trăng

Tương truyền vào trời cổ đại, nước Tề có một cô gái dung mạo xấu xí nhưng từ nhỏ cô đã rất thành kính cầu khấn thần mặt trăng. Khi trưởng thành, nhờ tài đức xuất chúng cô được tuyển vào cung, song chưa bao giờ cô có được sự sủng ái của nhà vua. Nhưng vào đêm rằm tháng 8, nhà vua đi dạo dưới ánh trăng đã gặp cô, ông cảm nhận được vẻ đẹp có một không hai của cô bèn lập cô làm Hoàng hậu, cũng từ đây tục cúng thần mặt trăng ra đời. Các thiếu nữ cúng trăng chủ yếu mong muốn mình có vẻ đẹp thanh cao thuần khiết như Hằng nga, trắng trong vĩnh cửu tựa mặt trăng.

Thả đèn dưới sông

Việc thả đèn xuống sông trong ngày Trung thu có ý nghĩa rất đặc biệt đối với thiếu nữ và các em nhỏ. Họ dùng giấy dầu làm thành chiếc đèn hình hoa sen, hình chiếc thuyền… sau đó thắp một ngọn nến, thả xuống sông hồ. Trước khi thả đèn phải thành tâm cầu nguyện, để chiếc đèn mang những nguyện ước của mình bay xa, cho ước vọng trở thành sự thật.

Thả đèn trên sông trong Tết Trung thu của người Trung Quốc
Thả đèn trên sông trong Tết Trung thu của người Trung Quốc

Giải câu đố
Đêm rằm Trung thu ở những nơi công cộng người dân treo rất nhiều đèn lồng, mọi người tập trung lại với nhau, cùng nhau giải những câu đố ghi trên đèn lồng. Đây là hoạt động mà nam thanh nữ tú rất ưa chuộng, trò chơi này đã làm nên vô số giai thoại tình yêu. Vì thế, giải câu đố trong đêm Trung thu trở thành phương pháp bày tỏ tình yêu của các đôi nam nữ.

Tết Trung Thu – Ăn bánh trung thu

Người ta tin rằng, bánh trung thu đầu tiên xuất hiện có liên quan đến một nho sĩ tên là Văn Trọng, ông dạy học từ giai đoạn năm 1600 – 1046 trước Công nguyên. Ông sống ở tỉnh Chiết Giang và thường được vợ làm cho một loại bánh bột mỏng, bên trong có nhân ngọt tựa như bánh trung thu ngày nay để mang theo đi đường.

Vào thời Tây Hán, Trương Thiên đi Tây Vực mang về Trung Quốc hạt Mè, hạt Hồ đào, làm nguyên liệu cho bánh Nguyệt thêm dồi dào. Thời đó hồ đào là nguyên liệu chính của bánh Nguyệt nên còn gọi là bánh hồ đào.. Vì hạt mè và quả óc chó đều từ khu vực dân tộc thiểu số (còn gọi là “Hồ”) nên người ta gọi đó là bánh Hồ. Loại bánh này xuất hiện trong đời sống người dân kéo dài cho đến triều đại nhà Đường .Tại thời điểm đó, có rất nhiều cửa hàng bán loại bánh này ở Trường An. Tương truyền có một đêm Trung Thu Đường Huyền Tông và Dương Quý Phi ăn bánh hồ đào, thuởng ngoạn trăng rằm, Đường Huyền Tông chê tên bánh Hồ nghe không hay nên đặt tên là Bánh Nguyệt(月饼) cho thơ mộng hơn , nên từ đó về sau Bánh Trung Thu có tên là Bánh Nguyệt(月饼).

Vào thời nhà Tống , Bánh Nguyệt(月饼) cũng được gọi là Bánh Nhỏ (小饼)

Đến đời nhà Minh và nhà Thanhcách làm bánh được cải tiến. Vỏ bánh theo đó trở nên tinh tế hơn, gần với chiếc bánh mà ngày nay chúng ta được thấy. Có vẻ như, khi một tác phẩm đã đạt đến đỉnh cao nghệ thuật thì khó có thể cải thiện nó thêm.

Theo thời gian, bánh trung thu cũng đã phát triển và mang hương vị riêng dựa trên các loại thực phẩm của địa phương. Hiện nay ở Trung Quốc, có bánh trung thu Bắc Kinh, Tô Châu, Quảng Đông, Triều Châu, Tứ Xuyên. Bánh Bắc Kinh bánh có vỏ màu nâu giòn, trong khi bánh Tô Châu có nhiều lớp, lớp vỏ nhạt mỏng. Bánh Quảng Châu thì vỏ mềm dày. Trong khu vực người Hồi giáo, người dân còn sử dụng thịt bò cho bánh trung thu của họ. Tại Đài Loan, khoai lang thường được sử dụng khi làm nhân bánh.Trong những năm gần đây, khi công nghệ được cải thiện, một số loại mới của bánh trung thu đã xuất hiện. Đó là bánh trung thu kem, không cần nướng mà chỉ cần đông lạnh, bên trong là nhân kem, bánh trung thu rau câu, bánh có nhân rau quả hoặc bánh trái cây, bánh cao cấp có nhân bào ngư, vi cá. Thêm vào đó là một số loại bánh có hình thù ngộ nghĩnh.

Bánh Trung Thu có rất nhiều loại khác nhau
Bánh Trung Thu có rất nhiều loại khác nhau

Không chỉ có nhân bánh thơm ngon, vỏ bánh còn được in nhiều hình cầu kỳ bắt mắt: Hằng Nga bay lên cung trăng, đêm trăng ngân hà, tam đàn ấn nguyệt… Người dân cũng gửi gắm rất nhiều tâm tư tình cảm vào chiếc bánh. Họ dùng nó để thể hiện nỗi nhớ quê hương da diết, nhớ người thân cháy bỏng, hy vọng cuộc sống hạnh phúc viên mãn.

Bánh trung thu luôn đi kèm với trà nóng
Bánh trung thu luôn đi kèm với trà nóng

Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây mà Lữ hành Liên Đại Dương cung cấp cho bạn, bạn sẽ có cái nhìn mới về Tết Trung Thu của người Trung Quốc.  

Bình luận bài viết

Trả lời