Những lễ hội truyền thống đặc trưng nhất tại Thái Lan

Được biết đến như là thánh đường du lịch của khu vực Đông Nam á, là nơi thu hút hàng triệu lượt khách du lịch Thái Lan mỗi năm. Nơi đây không chỉ hấp dẫn du khách bởi những địa điểm du lịch rất lí tưởng, với những hòn đảo xanh tuyệt đẹp, các món ăn hấp dẫn mà Thái Lan còn hút hồn du khách bởi những lễ hội náo nhiệt đầy màu sắc diễn ra xuyên suốt cả năm.

1. Lễ hội Songkran

Người Thái Lan gọi ngày Tết cổ truyền mừng năm mới của họ là Songkran. Ngày Tết được tổ chức từ ngày 13-15/4 để đón năm mới. Từ Songkran xuất phát từ tiếng Phạn, có nghĩa là “lúc thời gian chuyển dịch, mặt trời đi từ khu vực Hoàng Đạo sang khu vực Kim Ngưu trong vũ trụ”, mọi người đón mừng Đản sinh Đức Phật bằng việc phun nước vào người nhau để gột rửa đi hết những buồn phiền đón mừng năm mới.

lễ hội thái lan
Những lễ hội truyền thống ở Thái Lan – Lễ hội Songkran

Sáng sớm buổi lễ, theo truyền thống người Thái là mang hoa tươi và đồ lễ thực phẩm lên chùa nghe giảng kinh, xếp hàng theo thứ tự chờ nhà sư cầm cành cây vẩy nước làm phép với ý nghĩa chúc phúc, may mắn cho mọi người. Sau đó họ sẽ đắp thật nhiều bảo tháp bằng cát ở trong chùa, cắm cờ lễ và hoa tươi lên đó để chào mừng sự kiện này. Thế rồi tất cả đổ một lượt ra đường phố chính, dùng tất cả: máy bơm nước, xô, chậu, đặc biệt là súng nước để múc, té, phun nước vào nhau.

lễ hội thái lan
Những lễ hội truyền thống ở Thái Lan – Lễ hội Songkran

Một lễ hội té nước vui nhộn

Theo người Thái từ xưa quan niệm thì ai được té càng nhiều nước vào người thì mọi đen đủi sẽ chóng qua, phát tài cả năm, vì thế ai cũng ra sức với màn té vui nhộn. Cho dù có khác màu da đi nữa, hay không hiểu giọng nói nhưng qua đây mọi người dường như gắn kết với nhau hơn, thể hiện tình bằng hữu khăn khít, thân ái nồng nhiệt. Truyền thuyết kể lại, Lễ hội té nước là mối nhân duyên tốt lành nhất cho khá nhiều người nên cho dù ở xa đến đâu thì những người con xa xứ đều tìm về dự hội.

lễ hội thái lan
Những lễ hội truyền thống ở Thái Lan – Lễ hội Songkran

Ngoài việc té nước ra, thì trong thời gian diễn ra lễ hội còn có rất nhiều cuộc diễu hành, thi sắc đẹp được tổ chức. Ngoài ra, người ta còn nấu các món ăn truyền thống Thái Lan và mặc các trang phục nhiều màu sắc khác nhau. Lễ hội Songkran là một điển hình cho mô hình lễ hội truyền thống tại Thái Lan, đây là điều giúp đất nước này trở thành thánh địa nghỉ dưỡng và du lịch.

2. Lễ hội Loy Krathong

Lễ hội Loy Krathong là gì ?

Loy Krathong (lễ hội hoa đăng) được coi là lễ hội truyền thống lãng mạn nhất thế giới với muôn vàn ánh sáng lung linh, huyền ảo của hàng vạn cây nến thơm và đèn trời.

lễ hội thái lan
Những lễ hội truyền thống ở Thái Lan – Lễ hội Loy Krathong

Nếu các bạn tới Thái Lan vào đúng dịp lễ hội Songkran tháng Tư hàng năm, du khách có thể thấy người Thái đổ ra đường té nước lấy may thì vào tháng 11, dễ dàng bắt gặp những hình ảnh lãng mạn của các cặp tình nhân trong lễ hội hoa đăng Loy Krathong. Lễ hội hoa đăng còn là ngày lễ có rất nhiều ý nghĩa và chứa đựng nhiều yếu tố thần thoại nhất của người Thái, được tổ chức vào đêm 15 tháng 12 theo lịch Thái hằng năm.

lễ hội thái lan
Những lễ hội truyền thống ở Thái Lan – Lễ hội Loy Krathong

Từ Loy trong tiếng Thái có nghĩa là thả nổi, Krathong là có nghĩa là những cây nến nhỏ hoặc cây đèn nhỏ được gắn ở trên những chiếc bè làm bằng lá. Loy Krathong là một lễ hội truyền thống đã có lịch sử từ hơn 700 năm với ý nghĩa để tỏ lòng tôn kính với thần Nước và cầu xin thần tha thứ cho những hành động không phải của con người trong cuộc sống hằng ngày khi đã làm ô nhiễm nguồn nước của người.

Diễn ra vào lúc nào

Khi màn đêm vừa buông xuống thì cũng chính là thời điểm đẹp nhất để lễ hội Loy Krathong bắt đầu. Những đôi nam thanh nữ tú hoặc các cặp vợ chồng dắt tay con cái tay sẽ cầm những chiếc Krathong đi chơi hội.
Ở giữa mỗi chiếc Krathong có một cây nến thơm, cùng với hoa tươi và vải đủ màu sắc. Sau khi thắp đèn xong, ai nấy đều nhắm mắt lại, miệng cầu khấn cho gia đình, người thân được bình an, hạnh phúc. Ngoài ra, cũng có khá nhiều đôi nam nữ rủ nhau đi thả đèn để cầu cho mình tình yêu bền chặt, sớm nên duyên vợ chồng.
Ở một số nơi lớn như Chiang Mai, ngày lễ này còn có cả màn thả những chiếc đèn trời khổng lồ.

3. Lễ hội Khao Phansa

lễ hội thái lan
Những lễ hội truyền thống ở Thái Lan – Lễ hội Khao Phansa

Lễ hội Khao Phansa Với hơn 90% dân số theo đạo Phật,;Phật giáo chiếm vai trò rất quan trọng trong đời sống và tín ngưỡng của người dân Thái. Lễ Khao Phansa là một lễ hội Phật giáo lớn được tổ chức vào tháng 7;để tuyên bố bắt đầu mùa An cư của Phật tử,;bắt đầu 3 tháng tịnh tu, không được rời khỏi chùa của các tăng sĩ ở Thái. Trong dịp này nhiều thanh thiếu niên Thái cũng xuống tóc tu hành để báo hiếu và tích phước cho bố mẹ,;đây là truyền thống khá phổ biến với dân Thái. Những nam giới ở Thái từ bình dân bá tánh đến công hầu khanh tước;đều trải qua một giai đoạn tu hành. Đây là lúc dân chúng dâng tặng áo cà sa mới cho các nhà sư.

4. Lễ hội Hoàng Gia

Lễ hội Hoàng Gia có khá nhiều ngày lễ quan trọng, điển hình là trong năm có 2 ngày lễ lớn: đó là ngày sinh nhật Hoàng hậu và ngày sinh nhật Nhà Vua. Vào những ngày này, các trường học và các cơ quan của nhà nước được trang hoàng cẩn thận,;các khu vực ở xung quanh Hoàng cung Bangkok được thắp đèn rực rỡ,;kèm theo là màn bắn pháo bông.

Người Thái cũng tôn Những công lao của vua Chulalongkorn được tri ân vào ngày hôm sau,;khi ngày Chakri, tức là ngày thành lập của triều đại hiện nay, và ngày Đăng quang,;tức là ngày vua Bhumibol Adulyadej lên ngai vàng. Người dân đến đặt vòng hoa trước tượng của ngài. Hai hôm trước ngày sinh nhật của nhà vua, đội cận vệ hoàng gia mặc trang phục rực rỡ;diễu binh bên cạnh cung điện hoàng gia để tuyên lại lời thề trung thành của họ.

Trước đây, đích thân nhà vua sẽ cử hành nghi lễ thượng điền,;một nghi lễ được cử hành vào tháng 4 hàng năm để bắt đầu cho mùa gieo cấy. Những từ triều đại của vua Mongkut, nhà vua chỉ có mặt tại buổi lễ, còn người đại diện của ngài,;thường là ông bộ trưởng Nông nghiệp, sẽ cày ba đường cày tượng trưng. Sau đó người ta đọc vài lời tiên đoán và giải đoán theo nhiều cách khác nhau cho nhà vua nghe.

5. Lễ hội ăn chay

Đây là một lễ hội độc nhất của người Thái được bắt đầu vào ngày;mồng 1 tháng 9 âm lịch hằng năm. Trong 10 ngày diễn ra lễ hội, việc ăn thịt, trứng hay các thứ hành hẹ đều bị cấm.

lễ hội thái lan
Lễ hội ăn chay cực kì ấn tượng tại Thái Lan

Ở Bangkok, Lễ hội Ăn Chay được nhìn thấy rõ nhất là ở Yaowarat hay Chinatown;– khu phố đặc trưng của người Hoa. Các biểu ngữ lớn và vô số cờ trang trí màu vàng rực có chữ;齋màu đỏ (mang ý nghĩa là chay tịnh) thật lớn ở giữa dễ gây sự chú ý;được treo dọc đường nơi có các hàng quán bán thức ăn hay ngay trước các nhà hàng. Những người bán thức ăn dọc những con đường có treo cờ đều chỉ bán thức ăn chay;và các nhà hàng cũng phải điều chỉnh cách thức để chế biến các món ăn không có thịt.

6. Lễ Hội Beer Thai

Lễ Hội Beer Thai Phải kể đến một lễ hội thoải mái và vui vẻ bên cạnh những lễ kỉ niệm;trang trọng trong năm, đó là Lễ Hội Beer Thái kéo dài suốt từ tháng mười đến tháng mười hai. Bạn sẽ có dịp thưởng thức tất cả các loại bia,;đặc biệt loại bia địa phương mát lạnh thơm ngon. Ngoài ra còn phải kể đến những món ăn hảo hạng được phục vụ nhân dịp này;bên cạnh những buổi biểu diễn âm nhạc. Vườn beer lớn nhất trong thành phố nằm trong The World Trade Centre;là một địa điểm lý tưởng để bạn thưởng thức bia và không khí lễ hội.

lễ hội thái lan
Lễ hội Bia Thái

7. Lễ hội thả diều quốc tế Kite Fastival

lễ hội thái lan
Những lễ hội truyền thống ở Thái Lan – Lễ hội Kite Fastival
lễ hội thái lan
Những lễ hội truyền thống ở Thái Lan – Lễ hội Kite Fastival

Lễ hội diều quốc tế Thái Lan diễn ra vào tháng 3 hàng năm. Ý tưởng về lễ hội diều xuất phát từ việc cứ vào tháng 3 ở Thái Lan lại xuất hiện một đợt gió nóng thổi. Festival này được tổ chức nhằm bảo tồn truyền thống thả diều lâu đời của người dân nơi đây.

Đặt tour du lịch Thái Lan tại HCM để khám phá những lễ hội đặc trưng và độc đáo của đất nước chùa vàng ngay thông qua hotline 0916518918 / 0933576875 / 0982879718.

Ưu điểm khi đặt tour du lịch tại HCM tại TransOcean:

– Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình mang đến những thông tin rõ ràng, cụ thể nhất về tour du lịch.

– Giá tour hợp lý, dịch vụ chất lượng cao.

– Tour trọn gói, không lo lắng chi phí phát sinh.

– Không phải tốn thời gian lên lịch trình tour.

– Hướng dẫn viên và trưởng đoàn nhiệt tình thân thiện, giàu kinh nghiệm

– Có nhiều ưu đãi hấp dẫn và thường xuyên.

Bình luận bài viết

Trả lời