Giới thiệu sông Chao Phraya – dòng sông huyền thoại của đất nước Thái Lan

Giống như tất cả những con sông ở thành phố, lịch sử của sông Chao Phraya cũng gắn liền với thành phố nó chảy qua. Khu vực này được chọn bởi những người định cư trước đó vì màu mỡ và lượng cá dồi dào. Sau đó, vua Taksin, sau sự sụp đổ của Ayutthaya dưới tay Miến Điện, đã dời thủ đô đến đây, bờ tây con sông mà ngày nay được gọi là Thonburi.

Vào năm 1782 vua Rama I nhận ra rằng bờ Đông con sông hấp dẫn hơn, nơi đã hình thành nên Bangkok hiện đại, và đã kỉ niệm dịp này bằng cách cho xây nên những ngôi chùa hấp dẫn nhất thế giới. Sau đó những con kênh trở nên nổi tiếng và được hình dung như “Venice phương Đông”. Và với những tác giả xuất chúng phương Tây như là Maugham, Conrad và Coward đã ca ngợi sông Chao Phraya như một địa điểm hấp dẫn họ ở miền viễn Đông.

giới thiệu sông Chao Phraya
Dòng sông Chao Phraya huyền thoại

“Dòng sông của những vị vua”

Thật vậy, vua Rama I đã đặt tên cho nó là “Dòng sông của những vị vua” – linh hồn của Bangkok. Khoảng 50,000 người vẫn còn sử dụng những chiếc phà của nó để qua sông mỗi ngày nơi có những chiếc xà lan chậm rãi chở hàng từ thượng nguồn. Trẻ con vẫn nô đùa dưới làn nước nâu mộc mạc. Những nhà thuyền bằng gỗ lốm đốm màu vẫn lắc lư trên sông

Những khách sạn và chung cư cao tầng tiếp tục mọc lên đan xen với những đền chùa, nhà thờ, tòa thị chính uy nghiêm trông như châu Âu thế kỉ 19. Phía xa là những chiếc thuyền tam bản buôn bán nào là phở, khô mực cho những công nhân đang đói làm việc trên sông. Việc đặt cạnh nhau của nề nếp và hỗn loạn, truyền thống và hiện đại, tôn giáo và tục lệ, xấu xí và cao cả, nước ngoài và bản địa làm nơi đây thêm phần đặc biệt.

giới thiệu sông Chao Phraya

Thuyền và phà

Năm tuyến thuyền công cộng,;tất cả đều được vận hành bởi Công ty vận chuyển bằng tàu thủy Chao Phraya. Chạy tổng cộng 21km trên các tuyến đường:;‘tuyến bản địa’, ‘cam’, ‘vàng’, ‘xanh dương’ và ‘xanh chuối’. Hoạt động từ 06:00 đến 19:30 mỗi ngày. Tàu chạy tuyến nào được xác định bằng màu lá cờ treo ở phía đuôi.

Vào giờ cao điểm, ‘tuyến địa phương’ dừng ở tất cả 34 bến,;trong khi những tàu thuộc tuyến khác thì chỉ ghé một số bến nhất định. Chỉ có tuyến cờ cam, có giá 15baht, chạy suốt ngày và cả cuối tuần;– với dao số hành trình giá này khá hợp lí. Một số khác thì dừng vào lúc 09:00 và bắt đầu lại vào lúc 16:00. Phà đưa khách qua sông thường hoạt động ở một số bến chính;sẽ đưa bạn qua bờ bên kia với giá 3.5 baht.

giới thiệu sông Chao Phraya

‘Thuyền du lịch’ là một lựa chọn khác, cung cấp hình trình đến 9 bến lớn với giá 150 baht;(dịch vụ hoạt động từ: 09:30 – 15:00 mỗi ngày). Thật không tồi nếu bạn là người thích nhảy lên nhảy xuống nhưng;vẫn ưa sự tiện lợi khi tàu dừng là đến ngay nơi bạn muốn. Luôn nhớ rằng những chuyến này chạy 30 phút một lần;trong khi tuyến địa phương thì từ 15 đến 20 phút. Một sự lựa chọn tuyệt vời khác để khám phá dòng sông này là thuê một chiếc thuyền đuôi dài;(thường kèm theo khi book tour tham quan sông của thành phố),;một du thuyền trên sông hoặc là một du thuyền ăn tối. Mỗi phương tiện đều cho một cái nhìn khác về dòng sông hấp dẫn này.

Sông Chao Phraya

Đường Phra Arthit chạy song song với dòng sông Chao Phraya,;kéo dài từ pháo đài Phra Sumen cho đến trường đại học Thamasat. Dọc hai bên là những cửa hàng (lấy nhà ở làm nơi kinh doanh) cổ kính,;những nhà hàng đèn mờ ấm cúng, bar cafe với nhạc sống đây là nơi;những người ăn mặc sành điệu thường lui tới giải trí sau khi mặt trời lặn. Bến tàu gần nhất là Phra Arthit.

Thewet là nơi mọi người đến để tích cóp công đức qua việc phóng sanh cá;hoặc cho đàn cá trê ăn những mẫu bánh mì. Đó còn có một khu chợ ẩm thấp nhưng đẹp và kế bên là khu đất của Hoàng gia Dusit. Bến tàu gần nhất là Thewet.

Oriental, khu phố tây với kiến trúc châu Âu xưa cũ,;những cửa hàng cổ kính và khách sạn Mandarin Oriental nổi tiếng,;nơi có có những kinh sư uyên bác nhất thế kỉ 20 từng sống. Bến tàu gần nhất là Oriental.

giới thiệu sông Chao Phraya
Khách sạn Madarin Oriental với nội thất cực sang trọng

Chợ hoa Pak Khlong, là một khu chợ phương đông tràn đầy màu sắc và sức sống,;là một trong những địa điểm dễ thương nhất để khám phá vào một buổi sáng sớm;và tìm cho mình những đóa hoa tươi với đủ loại và màu sắc cùng rau củ với giá sỉ. Bến tàu gần nhất là Rajinee.

Đặt tour du lịch Thái Lan tại HCM để được chúng tôi tư vấn về tour hay những dịch vụ tại Thái Lan thông qua hotline 0916518918 / 0933576875 / 0982879718.

Ưu điểm khi đặt tour du lịch tại HCM tại TransOcean:

– Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình mang đến;những thông tin rõ ràng, cụ thể nhất về tour du lịch.

– Giá tour hợp lý, dịch vụ chất lượng cao.

– Tour trọn gói, không lo lắng chi phí phát sinh.

– Không phải tốn thời gian lên lịch trình tour.

– Hướng dẫn viên và trưởng đoàn nhiệt tình thân thiện, giàu kinh nghiệm

– Có nhiều ưu đãi hấp dẫn và thường xuyên.

Bình luận bài viết

Trả lời