Độc Đáo Công Viên Địa Chất Dã Liễu

Độc Đáo Công Viên Địa Chất Dã Liễu

Du lịch Đài Loan, chúng ta đã quá nhàm chán với những địa điểm thường hay đi. Sao không thử một điểm mới nào, điển hình là Công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu). Tọa lạc tại điểm cực Bắc của thị trấn Vạn Lịch (Wanli Town).  Những tảng đá bị gió biển, phong hóa hay do sự thay đổi của lớp vỏ địa chất. Tại đây những khối đá được tự nhiên tạo hình tạo thành những hình thù kì lạ có sức hút đối với du khách.

CẢNH QUAN ĐỘC ĐÁO CỦA CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT DÃ LIỄU

Tựa như một bảo tàng ngoài trời rộng lớn, chiều dài từ lối vào đến cuối mũi công viên địa chất Dã Liễu chỉ 1,7 km và tính từ điểm dừng trên đường cao tốc Jijin đến cuối mũi công viên là 2,4km. Tổng diện tích bề ngang phần rộng nhất chỉ 300m. Hướng công viên quay về phía đất nước Nhật Bản. Với những khối đá có tuổi đời hàng nghìn năm tuổi của công viên địa chất Dã Liễu sẽ làm quý du khách không thể rời mắt được.

Công viên Dã Liễu
Công viên Dã Liễu

Người dân tại Đài Loan không biết cái tên Dã Liễu có từ khi nào và có nhiều giai thoại về tên Dã Liễu. Trong đó cái tên này bắt đầu từ những từ viết tắt của “Punto Diablos” theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là mũi quỷ. Còn theo người dân địa phương thì thời xa xưa người dân theo nghề đánh bắt hải sản nên phần lớn nguồn cung cấp gạo phải phụ thuộc vào những người trong đất liền. Nhưng trong quá trình vận chuyển gạo thì người dân địa phương trộm gạo bằng cách chọc ống tre vào bao cho gạo chảy ra ngoài. Vì vậy các thương nhân thường nói “gạo bị đánh cắp bởi những kẻ man rợ” [trong đó Yeh (man rợ) và Liu (ăn cắp) theo tiếng Đài Loan].

Tên của các tượng đá tại công viên đều được đặt dựa theo hình dạng của nó, ví dụ như: Hài Tiên (Fairy’s Shoe), Đá Nấm (Mushroom Rock), Japanese Geisha, Đá Nến (Candle Rock),… và để sáng tạo hơn thì bạn có thể nghĩ cho mình những cái tên thật dễ thương với những hình thù mà bạn nghĩ trong đầu đấy nhé. Những mỏm đá phiến (shale), cát trầm tích (sedimentary sandstone) và dạng địa chất kỳ lạ với hình thù khác thường được hình thành khi lớp vỏ trái đất vận động mạnh cùng sự sói mòn của biển do quá trình biến đổi của khí hậu từ 10 đến 25 triệu năm trước.

CÁC KHU THAM QUAN CHÍNH CỦA CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT DÃ LIỄU

Công viên địa chất Dã Liễu độc đáo với những khu vực riêng biệt. Chia thành 3 khu chính, mỗi khu có những đặc trưng riêng.

 • Khu vực 1 là khu vực có những tảng đá hình củ gừng và hình đầu nấm. Du khách sẽ được tìm hiểu về quá trình hình thành của những tảng đá. Từng tảng đá sẽ bị cắt sẻ, sói mòn bởi gió, nước,… Tại khu vực này có trưng bày hòn đá có hình nến là ly kem cực tiếng đấy nhé.

  Những mõm đá hình nấm đặc trưng của khu vực 1
  Những mõm đá hình nấm đặc trưng của khu vực 1

 • Khu vực 2 là khu vực có hình thù đá như bao khu vực khác nhưng nổi bật lên là hòn Đầu Nữ Hoàng (Queen’s Head) và đá Đầu Rồng (Head Drago). Bên cạnh đó, do khu vực này nằm sát biển bị ăn mòn nên đá chia làm 4 loại hình thù chính là đá Hài Tiên, đá Voi, đá Củ Lạc. Hòn Queen’s Head được xem là biểu tượng của thị trấn Vạn Lịch, đây là một trong những cảnh nổi tiếng nhất của công viên địa chất Dã Liễu. Đây là là một loại nấm đá được hình thành do sự xói mòn khác biệt gây ra bởi nước biển. Do sự bào mồn theo thời gian cũng như sự tham quan của con người nên mõm đá này ngày một bị đe dọa, tính đến nay thì phần hẹp xung quanh cổ của mõm đá chỉ còn 138cm và có thể đổ bất kì lúc đào nếu không có sự bảo tồn.

  Hòn Đầu Nữ Hoàng nổi tiếng nhất tại công viên Dã Liễu
  Hòn Đầu Nữ Hoàng nổi tiếng nhất tại công viên Dã Liễu

 • Khu vực 3 có diện tích hẹp hơn khu vực 2. Khu vực này có 2 mặt, một mặt thì khu vực này nằm kề với những vách đá dựng đứng, mặt kia sát cạnh những con sóng hung dữ. Tại đây là nơi các vách đá bị sóng biển bào mòn thành từng lớp nằm ở bờ bên kia bán đảo Yehliu. Ở đây có những tảng đá có hình dạng khá kỳ lạ như hòn Ngọc Trai (Pearl Rock) và hòn Hải Âu (Marine Bird Rock), đồi Hiếu Thảo. Khu vực thứ 3 này được coi là khu vực dữ trự sinh thái chính của công viên địa chất Dã Liễu.

  Khu vực 3 được xem là khu dự trữ sinh quyển của công viên
  Khu vực 3 được xem là khu dự trữ sinh quyển của công viên

CÁC QUY ĐỊNH VÀ PHÍ THAM QUAN CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT DÃ LIỄU

Một số lưu ý khi tham quan

 • Do gió mạnh, sóng to nên du khách không nên vượt qua khu vực cảnh báo đỏ để bảo đảm an toàn.
 • Để bảo vệ môi trường, công viên địa chất Yehliu yêu cầu du khách không hút thuốc, không xả rác bừa bãi, không chạm vào các hiện vật đá, không leo trèo, hay đi xe đạp trong công viên, không ngắt bẻ cây, không câu hay đánh bắt cá.
 • Trung tâm khách du lịch của công viên có đầy đủ các dịch vụ như ăn uống, thông tin du lịch miễn phí, hướng dẫn viên, cho thuê xe đẩy em bé, phòng chăm bé, cửa hàng đồ lưu niệm và nhiều dịch vụ tiện ích khác cho du khách.

Phí tham quan

 • Người lớn: 80RMB (11,8USD)
 • Sinh viên và trẻ em từ 6-12 tuổi: 40RMB (5,9USD)
 • Vé cho nhóm khách từ 30 người trở lên: giảm 20% giá thông thường.
 • Người khuyết tật, trẻ em dưới 6 tuổi và trẻ cao dưới 115cm: miễn phí.

Trên đấy là những thông tin cần biết về Công viên đia chất Dã Liễu. Hãy lên kế hoạch cho mình một tour du lịch Đài loan để khám phá hết những điều chưa biết về quốc gia này nhé.

Bình luận bài viết

Trả lời