Các trò chơi team building dễ tổ chức và vui nhộn nhất

cac-tro-choi-team-building-de-to-chuc-va-vui-nhon-nhat-3

Hoạt động team building được xem là hoạt động rất quan trọng trong từng doanh nghiệp. Đây là cách truyền tải văn hoá của doanh nghiệp hiệu quả nhất đến các thành viên trong công ty cũng như các công ty bạn. Dưới đây là các trò chơi team building dễ tổ chức và vui nhộn nhất mà bạn cần biết:

cac-tro-choi-team-building-de-to-chuc-va-vui-nhon-nhat-1
Team building giúp củng cố tinh thần đoàn kết cho các thành viên

1. Các trò chơi teambuilding trong nhà

Team building trong nhà hay còn gọi là team building indoor. Thông thường những trò chơi này được tố chức vào những buổi ra mắt dự án mới hoặc có thể để tạo không khí cho ngày làm viêc mới. Các trò chơi team building được diễn ra một cách vui tươi và được chơi một cách công bằng với nhau, không phân biệt ai là sếp, ai là nhân viên nữa. Đó chính là mục tiêu mà trò chơi đề ra.

Game “Keo sơn một nhà”

Trò chơi “Keo sơn một nhà” hướng đến rèn luyện thể chất, tăng cường sự dẻo dai giữa các thành viên với nhau.

– Số lượng người chơi: Tuỳ theo trò chơi mà ban tổ chức quy định số lượng người cho phù hợp

– Dụng cụ sử dụng: Đồng hồ bấm giờ

Cách chơi:

Người quản trò chia tất cả các thành viên thành 2 đội khác nhau: A và B.

Đội A sẽ là đội chơi trước nhất. Đội A có 2 phút để liên kết tất cả các thành viên trong đội với nhau bằng cách đan bàn tay, cánh tay hoặc chân… Sau khi đã chuẩn bị xong, người quản trò bắt đầu bấm giờ. Đội B sẽ có nhiệm vụ là tách các thành viên của đội A rời khỏi team càng nhanh càng tốt. Khi đội B tách hết mọi thành viên của đội A, xem đồng hồ và ghi lại kết quả.

Đến lượt đội B thi cũng tương tự như vậy. Sau 2 lượt chơi thì đội nào giữ được khối liên minh lâu nhất sẽ là đội chiến thắng.

Quy tắc: Các thành viên bị loại không được quay lại giúp đỡ đội mình.

Game “Tặng quà cho bạn”

Trò chơi này dựa theo tính cách của những người đồng nghiệp, người bạn của mình mà người quản trò sẽ chuẩn bị quà cho tất cả người tham gia. Những món quà nhỏ nhỏ như móc khoá hay đồ lưu niệm nhỏ,…người chơi lên bốc thăm và tặng quà cho người có tên cùng với câu hỏi đi kèm. Câu hỏi thường là yêu cầu làm một số hoạt động vui chơi như hát hay nhảy múa hoặc mô tả được một hoạt động đặc trưng theo tính cách của người đồng nghiệp mình.

Game “Hai sự thật và một câu nói dối”

Người chơi nhận một mẩu giấy và bút, họ viết lên đó 2 sự thật và một điều nói dối và cùng nhau thảo luận, trao đổi về các vấn đề trong mẩu giấy được viết. Việc quan trọng đó chính là bạn phải thuyết phục được người khác rằng, lời nói dối là thật, và cũng phải nhận ra được thật – giả của người khác. Kĩ năng thuyết phục, giao tiếp tự tin với đối phương giúp bạn có thể hoàn thành tốt trò chơi này và trở thành người chiến thắng.

Game “Người bạn bí mật”

Trò chơi được áp dụng trong các khoá làm việc hay học tập dài ngày, các thành viên nhớ tên, nhớ mặt, tính cách của đồng đội mình. Người quản trò sẽ ghi tên từng người chơi trong nhóm vào các thẻ giấy, đề nghị bắt thăm, tìm ra người bạn bí mật theo như mảnh giấy đã ghi. Bí mật chỉ được an toàn và trọn vẹn khi bạn không tiết lộ các thông tin liên quan, đảm bảo sự ưu ái, quan tâm tới người bạn của mình. Phải có sự đánh lạc hướng để tránh bị phát hiện ra, đợi đến ngày kết thúc trò chơi, khóa học tập huấn tổ chức hoạt động để đôi nào đôi ấy tìm ra nhau.

Game “Dập lửa”

Các thành viên chia thành những đội chơi khác nhau và xếp thành một hàng dọc. Thành viên chơi đầu tiên đeo chiếc thắt lưng có sợi dây buộc vào củ cà rốt điều khiển cho quả ớt có thể dập tắt ngọn nến của đội mình. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, người này phải thắp lại ngọn nến và đeo thắt lưng cho người kế tiếp, cứ như vậy luôn phiên nhau cho tới thành viên cuối cùng. Đội nào hoàn thành xong sớm nhất là đội chiến thắng.

Game “Phát huy nội lực”

Các người chơi được chia thành 2 nhóm với số lượng người bằng nhau. Không gian chơi nên chọn không gian rộng, không có chướng ngại vật. Trong thời gian 5 phút, hai đội sử dụng những đồ vật sẵn có để xếp thành một sợi dây dài đặt dưới sàn. Đội nào xếp thành một “sợi dây” dài nhất thì sẽ dành chiến thắng. Với trò chơi này bạn có thể sử dụng quần áo, giày dép, thắt lưng,….

Game “Bowling bằng tất”

Các thành viên được chia thành 2 đội chơi, mỗi đội sở hữu một chiếc quần tất và 1 quả bóng tennis. Các thành viên của đội chơi thay nhau đội chiếc quần tất có chưa trái bóng tennis và điều khiển làm sao để đổ các chai nước đặt trên sàn chơi. Đội nào có nhiều chai nước đổ là sẽ chiến thắng.

cac-tro-choi-team-building-de-to-chuc-va-vui-nhon-nhat-2
Các trò chơi team building dễ tổ chức nhất

Game “Tìm báu vật”

Game này chia mỗi đội thành 3 người chơi và có tổng khoảng 5 đội. Các thành viên trong đội có nhiệm vụ kiếm về số đồ vật theo yêu cầu của người quản trò trong một khoảng thời gian. Đội chiến thắng khi kiếm đủ số đồ vật đúng quy định và về đích sớm nhất.

Game “Rồng rắn lên mây”

Những thành viên tham gia được chia thành 2 đội và đặc biệt phải bị bịt mắt khi tham gia. Thử thách yêu cầu 2 đội phải tự xếp thành hàng theo các tiêu chí trong một thời gian cố định của quản trò đặt ra. Các đội yêu thực hiện theo đúng chỉ tiêu như xếp thành hàng dọc từ thấp đến cao hoặc ngược lại, xếp theo ngày tháng năm sinh từ nhỏ tới lớn, tổng chữ cái trong họ tên từ ngắn đến dài,…

Game “Xây dựng con thuyền chung”

Các thành viên được chia thành nhiều đội với số lượng ngang bằng nhau, mội đội chơi có nhiệm vụ làm con thuyền theo đúng yêu cầu của người quản trò quy định trong một thời gian xác định. Nguyên liệu để làm con thuyền được chuẩn bị sẵn, do người quản trò cung cấp nhưng cần sự chung tay, tính toán làm sao để có thể hoàn thiện đúng và đủ chất cho con thuyền.

2. Các trò chơi teambuilding ngoài trời

Các trò chơi team building ngoài trời hiện bây giờ được phổ biến hơn, bởi sự vui nhộn của nó. Theo ngôn ngữ chuyên ngành là team building outdoor, những hoạt động này được thu hút rất nhiều bởi các doanh nghiệp. Doanh nghiệp chi ra những khoản chi phí cho các chương trình giúp nhân viên củng cố tinh thần đoàn kết cũng như team work.

Game “Truy tìm kho báu”

Trò chơi gồm một chuỗi các trò chơi nhỏ được liên kết với nhau, được tổ chức trong một không gian lớn. Các thành viên được chia thành những đội khác nhau, các thành viên có nhiệm vụ truy tìm mật thư và giải mật thư thông qua sự tư duy, khả năng cũng như kĩ năng làm việc theo nhóm. Trò chơi này tạo cho người chơi trí tưởng tượng, khám phá cũng như giải quyết vấn đề.

Game “Dời trứng” nằm trong top các trò chơi team building ngoaì trời vui nhất

Dụng cụ chuẩn bị gồm cây nhựa cao 2 m, phía trên có 1 cái đĩa nhỏ được gắn cố định, xung quanh cây nhựa có 12-20 sợi dây dù dài khoảng 1,5 mét và thắt nút ở cuối sợi dây . Người chơi sẽ phải điều chỉnh dây để giữa thăng bằng cho cây nhựa. Sử dụng quả bóng, để tham gia trò chơi. Tại vị trí người chơi, kẻ hai vạch từ A-B cách nhau 20m, chia mỗi người cầm một đầu dây, đặt quả bóng trên đĩa. Yêu cầu các đội chơi di chuyển từ đầu tới cuối quãng đường 20 m mà trứng không bị rơi xuống đất.

Game “Vượt vật cản”

Sự ăn ý của đội trường cùng các thành viên, và năng lực các thành viên được phát huy ở trò chơi này. Các đội phải vượt qua vật cản nhanh nhất, an toàn và đúng luật chơi giao ước từ trước. Các chướng ngại vật có thể là mô hình dòng sông, bãi mìn, mê cung, bộ chướng ngại vật phức hợp, hoặc mạng lưới khó khăn…

Game “Mù dẫn mù”

Đúng như tên gọi, mỗi đội chơi gồm 2 thành viên, họ được bịt mắt để xuất phát từ điểm khởi hành cho tới đích. Thông thường khoảng cách là 3m, với thời gian chơi 1 phút, hai người mù dẫn nhau tiến đến điểm tới đích. Điểm đích là bức tường hoặc 1 vật nhận biết khá lớn để giúp người chơi chạm được và cố gắng hoàn thiện.

cac-tro-choi-team-building-de-to-chuc-va-vui-nhon-nhat
Team Building ngoài trời

Game “Đi tàu trong sương mù”

Các thành viên chia thành mỗi nhóm khoảng 8 người, mỗi đội xếp thành một chiếc tàu, đội trưởng đúng đầu. Các thành viên đều bịt mắt, tay người sau đặt trên vai người trước. Quãng đường mà tàu đi khoảng 5 m, trên đường tàu có các chướng ngại vật để người chơi tham gia. Đội trưởng sẽ ra lệnh cho tàu chạy nhanh chậm, tránh chướng ngại vật hay chạy đường nào không chạm vào chướng ngại vật để đích nhanh nhất.

Game “Dây thăng bằng”

Khá tương tự trò chơi dời trứng, dây thăng bằng được kết lại và chia cho mỗi người một sợi. Điểm kết lại chính là điểm đặt vật thể trung tâm. Bằng cách giữ các sợi dây thăng bằng để đưa vật thể trung tâm đúng lúc đúng chỗ. Yêu cầu không được để tay chạm vào vật hể, ko tác động tới kích thước tự nhiên ban đầu của dây di chuyển, cả đội phối hợp ăn ý, đưa vật thể về trúng đích.

Game “Tìm số nhà”

Những thành viên tham gia chơi, cùng nhau quan sát các vật – sự vật trong vòng 3 phút. Sau đó sẽ bị bịt mắt lại, dẫn về vị trí cách các vật khoảng 3 m và chờ quản trò yêu cầu nghe hiệu lệnh tiến về phía các sự vật đó. Người chơi tìm 1 vật, sờ kĩ kiểm tra và báo lại nó mang số mấy. Dùng trí nhớ của mình để ghi nhớ các vật – sự vật chính xác để nhận biết, mô tả sự vật.

Game “Truyền tin”

Thông tin được truyền đi theo cách nối tiếp người này sang người khác. 1 người nhận bản tin, rồi đúng về vị trí quy định khoảng 1-1,5 m và truyền lại thông tin bằng cử chỉ không được dùng giọng điệu. Người tiếp nhận bản tin phải nhanh chóng nắm bắt, thực hiện bản tin đúng theo thông tin nhận đc. Nhóm nào nhận tin nhanh – truyền tin đúng nhóm đó chiến thắng.

Game “Mười người như một”

Mỗi đội xếp thành một hàng dọc, đứng trước vạch xuất phát, đội trưởng của nhóm đứng cuối hàng. Các thành viên bịt mắt, hai tay người sau để trên vai người trước, cả đội đứng cách đích 10m. Khoảng cách 10 m này có các chướng ngại vật, có hiệu lệnh bắt đầu trò chơi, người chơi đi theo chỉ dẫn của đội trưởng. Đội trưởng cùng đội phải có quy ước với các thành viên như đập vai trái thì quẹo phải, đập vai phải thì quẹo trái, vỗ 2 vai thì đi thẳng. Các thành viên hiểu được quy ước và truyền người kia đúng theo yêu cầu đi đến đích trước, không va vào chướng ngại vật là chiến thắng.

Game “Xây tháp”

Bằng những đạo cụ trò chơi mà chúng tôi chuẩn bị sẵn cho các thành viên tham gia, yêu cầu người chơi phải tư duy khá tốt cũng như sử dụng tối ưu dụng cụ có sẵn. Yêu cầu người tham gia, giải được mật mã để nắm bắt được thứ tự các vật dụng, xây tháp, lắp ghép thành một tháp cao nhất và vững chắc, đẹp. Sự nhanh nhẹn, kết hợp tư duy sáng tạo, logic mới có thể giải quyết công trình kì quan này bạn nhé.

Trên đây là các trò chơi team building dễ tổ chức nhất cho các công ty, doanh nghiệp hướng đến củng cố tinh thần đoàn kết cũng như tinh thần làm việc nhóm cho các thành viên trong công ty.

Bình luận bài viết

Trả lời