Ẩm thực Đài Loan qua những món ăn đường phố

am-thuc-dai-loan-qua-nhung-mon-an-duong-pho

Đài Loan được nhiều người biết đến vì phong cảnh đẹp, cách làm du lịch độc đáo cũng như những món ăn ngon nổi tiếng trên toàn thế giới. Điển hình có thể kể tên một số “đặc sản” như: trà sữa, bánh dứa, đậu hủ thối,…. Và ẩm thực Đài Loan qua những món ăn đường phố thì không thể thiếu cho các tín đồ ăn uống đâu nhé

Một số món ăn đường phố làm nên nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Đài Loan:

Trà sữa trứ danh Đài Loan

Trà sữa trân châu đã tạo nên một cơn “sốt” cho giới trẻ ở nhiều quốc gia châu Á, nhưng có nhiều bạn lại chưa biết trà sữa Đài Loan chính hiệu mới có mùi vị làm ngây ngất lòng người. Hòa quyện với vị béo của sữa là vị thơm dịu của trà kèm theo đó là những hạt trân châu mềm dẻo, chính những nét đặc trưng ấy tạo nên một ly trà sữa hoàn hảo cho những ngày hè nóng nực. Một số nhãn hiệu trà sữa làm nên đặc trưng của ẩm thực Đài Loan có thể kể như: Trần Tam Đình, 50 Lan, TenRen’s Tea, Lattea,…

am-thuc-dai-loan-qua-nhung-mon-an-duong-pho-2
Trà sữa Đài Loan trứ danh

Đá bào vị xoài nguyên bản

Du lịch Đài Loan vào thời điểm nắng nóng như tháng 7, tháng 8 có thể làm cho các bạn mệt mỏi, nhưng hãy xua tan sự mệt mỏi đó bằng một ly đá bào vị xoài tươi mát. Đá bào được xay nhuyễn hòa với sắc vàng tươi của xoài miếng tạo cảm giác rất bắt mắt, ăn đến đâu sẽ có cảm giác mát lạnh đến đó. Kênh CNN bình chọn đá bào vị xoài là món “kem” ngon nhất Đài Loan đấy.

am-thuc-dai-loan-qua-nhung-mon-an-duong-pho-3
Đá bào vị xoài nguyên bản Đài Loan

Súp cá viên

Súp cá viên là món ăn không hề lạ với những nước thuộc khu vực Châu Á, nhưng để nói súp cá viên nổi tiếng phải kể đến tại Đài Loan đặc biệt là tại nhà hàng Yeong Chi. Thực khách thường đến sớm và đông dần về cuối ngày. Điều đặc biệt ở đây là cá viên được làm bằng cá măng tươi sống nên hương vị đặc trưng rất khó nới nfao có được.

Trứng đúc hàu

Du lịch đến Đài Loan thì phải thưởng thức trứng đúc hàu một lần để biết được món ăn này tuyệt đến nhường nào. Món ăn này mang nét đặc trưng của ẩm thực Đài Loan, là sự hòa trộn giữa núi rừng và biển cả. Tất cả các nguyên liệu như: trứng, hàu, hành lá,… sẽ được trộn đều với nhau và bỏ lên chảo rán giòn, ăn kèm với ít sốt cay đậm vị. Trứng đúc hàu ăn ngon nhất là khi còn nóng, chớ chụp ảnh quá nhiều mà làm mất đi hương vị của món ăn nhé.

am-thuc-dai-loan-qua-nhung-mon-an-duong-pho-4
Món trứng đúc hàu đặc trưng của Đài Loan

Trứng sắt

Trứng sắt là trứng gà, bồ câu được hầm với nước tương, xì dầu cùng một số loại gia vị khác nhau. Sau đó, trứng được sấy khô rồi hầm cho đến khi chuyển sang màu nâu đậm hay màu đen. Món này lúc đầu có vị hơi lạ nhưng khi ăn đến trái thứ hai, thực khách sẽ bắt đầu cảm nhận được những hương vị đã ngấm trong trứng.

Đậu hủ thối – Món ăn nổi trội trong ẩm thực Đài Loan

Khắp các đường phố của Đài Loan không nơi nào là không bán đậu hủ thối. Đậu hủ thối được làm bằng phương pháp lên men đậu phụ thông thường rồi sau đó đem chiên hoặc làm các món ăn khác. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu hũ thối có hàm lượng dinh dưỡng cao. Các chất protein trong đậu phụ thối sau khi lên men chuyển hóa thành các loại axit amin, có tác dụng tăng cảm giác thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa.

am-thuc-dai-loan-qua-nhung-mon-an-duong-pho-5
Không quên món đậu hủ thối trong ẩm thực Đài Loan

Bánh dứa Đài Loan

Để thưởng thức bánh dứa ngon nhất phải đến ngay Đài Loan. Với vỏ bánh xốp dày và mịn, nhân dứa chua chua, ngọt ngọt thơm mát, kèm theo đó là vị ngọt thanh của bí đao. Bánh dứa dùng để làm quà cho gia đình là số một.

Bánh bao kẹp thịt

Bánh bao kẹp thịt Đài Loan có lớp vỏ dày gấp đôi bánh bao Việt Nam, lớp vỏ kẹp ôm trọn với lớp nhân thịt. Lớp nhân bên trong là thịt heo hầm, bắp cải muối, đậu phộng giã nhuyễn và một ít rau thơm. Bạn chỉ cần cắn một miếng thật thôi là tất cả hương vị chua, mặn, ngọt, béo sẽ hòa quyện trong miệng, tạo nên trải nghiệm vị giác tuyệt vời.

Canh huyết

Món canh huyết nổi tiếng là đặc sản Đài Đông được bán nhiều ở chợ đêm Tứ Duy. Món ăn này được ché biến khá đơn giản với những miếng huyết heo nấu với nước lèo. Canh huyết được người Đài Loan ăn vào buổi tối và chủ yếu là vào mùa đông giá lạnh.

am-thuc-dai-loan-qua-nhung-mon-an-duong-pho-6
Canh huyết cho ngày đông giá lạnh

Bò nướng lửa hồng

Tại các chợ đêm thì bò nướng lửa hồng được bày bán rộng rãi. Những miếng thịt bò mềm được thái lát vuông vức, rắc trên đó là một ít tiêu và nướng trên lửa hồng. Người chế biến món này cũng rất điệu nghệ, rất nhiều thực khách tìm đến với các gian hàng để thỏa sức tò mò về cách làm món ăn này. Mách nhỏ các bạn nữ nữa nhé, những gian hàng này thường có rất nhiều những anh đầu bếp điển trai lắm đấy. Khi thưởng thức món ăn này, bạn phải tranh thủ ăn lúc còn nóng nha, hết nóng bò sẽ mất vị giòn và béo.

Thiên đường ẩm thực ở Đài Loan đang chờ đón bạn đến tận hưởng đấy và quan trọng là bạn nên cần “chuẩn bị” một chiếc bao tử thật to để “tiêu hóa” hết những “đặc sản” ngon miệng trên. Chớ quên chụp thật nhiều ảnh đẹp để “sống ảo” trên Facebook, Instagram và khiến nhóm bạn ở nhà “phát thèm”.

Với mỗi du khách có cơ hội đi tour Đài Loan thì khám phá ẩm thực nơi đây là điều không nên bỏ qua. Còn chần chờ gì nữa, các bạn hãy nhanh tay liên hệ đặt tour ngay với Lữ hành Liên Đại Dương để có một chuyến đi lý thú.

Xem thêm: 10 điều tinh tuý trong văn hoá ẩm thực Trung Hoa

Bình luận bài viết

Trả lời