10 sự thật khá thú vị về Malaysia không phải ai cũng biết

Đến với Malaysia du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên về những gì mà đất nước này đang có từ những công trình kiến trúc ngoạn mục, khung cảnh thiên nhiên nên thơ, ẩm thực đặc sắc đến các lễ hội làm say đắm lòng người và được xếp hạng là quốc gia xếp thứ 9 trong số các điểm đến hấp dẫn nhất trên thế giới…. Tuy nhiên bạn sẽ phải ngạc nhiên với 10 sự thật thú vị dưới đây có thể bạn chưa biết.

sự thật về malaysia1. Quốc kỳ Malaysia được thiết kế bởi một kiến trúc sư

Quốc kỳ của Malaysia được thiết kế bởi một kiến trúc sư tên là Mohamad Hamzah vào năm 1963. Khi liên bang Malaya thay cờ cũ, đã có một cuộc thi thiết kế lá cờ mới. Trong số hàng trăm bài dự thi gửi về, 3 trong số đó được chọn để tiếp tục bình chọn công khai và lá cờ của Mohamad Hazamh (tên là “Zalur Gemilang”) đã trở thành quốc kỳ chính thức của Malaysia.

sự thật về malaysia

2. Quốc ca

Tại thời điểm độc lập, Malaysia vẫn chưa có quốc ca. Do đó Tunku Abdul Rahman – người sau này trở thành bộ trưởng Bộ nội vụ đã tổ chức một cuộc thi trên toàn quốc để tìm cho Malaysia một quốc ca phù hợp. Họ đã nhận được 512 bài hát nhưng không có bài nào được chọn.

Cuối cùng Tunku sử dụng một bài ca của bang Perak có tên là “Allah Lanjutkan USIA Sultan” làm quốc ca. Sau đó, cùng với một vị thẩm phán, Tunku viết lời mới cho bài hát này và đổi tên nó thành “Negaraku” là quốc ca chính thức của Malaysia hiện nay.

sự thật về malaysia

3. Nơi tuyên bố độc lập

Như chúng ta đã biết ngày 31/8/1957 Tunku Abdul Rahman bước lên quảng trường độc lập Dataran Merdeka và hô to “Merdeka” (nghĩa là độc lập) 7 lần như một lời tuyên bố độc lập. Tuy nhiên, thực tế là ông đã công bố nền độc lập của Malaysia từ ngày 20/2/1956 tại Padang Bandar Hilir ở Melaka.

Malaysia trước đây bị xâm lược bởi Bồ Đào Nha vào năm 1511, Hà Lan năm 1641 và sau đó bị xâm lược hoàn toàn bởi người Anh. Và địa điểm nơi các cuộc xâm lược này bắt đầu là Melaka. Đó chính là lý do khiến Tunku nghĩ rằng chỉ có Melaka là nơi thích hợp để công bố độc lập.

4. Tên cổ xưa nhất của Malaysia là gì?

Trước khi có tên Malaysia như hiện nay, nhà địa chất người Hy Lạp tên là Ptolemy đã đặt cho đất nước đáng yêu này cái tên “Aurea Chersonesus” nghĩa là “bán đảo vàng”. Tên gọi này được tìm thấy trong cuốn sách của Ptolemy Geographia viết khoảng năm 150 sau công nguyên.

sự thật về malaysia
Malaysia thời xưa

5. Vương quốc hồi giáo lâu đời nhất thế giới

Vương quốc hồi giáo Kedah là vương quốc sớm nhất trên bán đảo Mã Lai và được cho là một trong những vương quốc hồi giáo lâu đời nhất trên thế giới. Do đó bạn có thể nhận thấy những đặc trưng về văn hóa xã hội và nhất là tôn giáo của Đạo Hồi rất rõ rệt ở quốc gia này.

6. Malaysia có đảo lớn thứ 3 thế giới

Với diện tích trải rộng hơn 743.000 km2, đảo Borneo (gồm Sabah-Sarawak-Brunei và Indonesia) là hòn đảo lớn thứ 3 trên thế giới sau Greenland và New Guinea. Một thực tế thú vị khác về Borneo thì đây chính là một trong các rừng nhiệt đới lâu đời nhất trên thế giới.

sự thật về malaysia
Đảo Borneo rộng lớn xinh đẹp

7. Hang động ngầm lớn nhất thế giới

Sarawak Chamber trong công viên quốc gia Gunung Mulu là hang động lớn nhất trên thế giới. Có thể hình dung độ lớn của hang này như sau: một phần nhỏ của hang động này có thể chứa 40 chiếc máy bay Boeing 747.

sự thật về malaysia
Hang động ngầm Sarawak Chamber lớn nhất thế giới

8. Tổng chiều dài đường cao tốc của Malaysia dài hơn chu vi trái đất

Bạn không tin ư? Thực tế là Malaysia có 65.877 km đường cao tốc trong khi chu vi của trái đất chỉ là 40.075 km. Vì thế đừng thắc mắc tại sao người Malaysia phải đóng phí cầu đường ở khắp nơi nhé.

9. Rắn hổ mang chúa dài nhất thế giới

Con rắn hổ mang chúa dài nhất thế giới bị bắt tại Port Dickson, Malaysia vào tháng 4 năm 1937 với chiều dài đáng kinh ngạc là 5,54 mét. Nhưng điều đáng kinh ngạc hơn nữa là sau khi được chuyển tới vườn thú London nó lớn thêm và dài tới 5,71 mét.

10. Giờ địa phương tại Malaysia được điều chỉnh 5 lần

Cho tới nay, giờ địa phương tại Malaysia đã được điều chỉnh lại 8 lần. Cụ thể vào năm 1932, đồng hồ đã được điều chỉnh tăng thêm 20 phút để “kéo dài” ban ngày. Vào năm 1941, thời gian lại được tăng thêm 10 phút. Vào năm 1942 người ta tăng nhanh thêm 2 giờ để trùng với thời gian của Tokyo.

Năm 1945, người ta lại điều chỉnh chạy chậm lại bằng thời điểm năm 1941. Và cuối cùng, vào ngày 1/1/1982 Dr. Tun Mahathir đã quyết định cho chạy nhanh 30 phút để đồng bộ với bang Sabah và Sarawak. Điều thú vị hơn là Singapore cũng điều chỉnh theo mỗi lần Malaysia thay đổi giờ.

Hãy bắt tay lên kế hoạch và bắt đầu chuyến du lịch Malaysia của mình ngay hôm nay bạn nhé. Còn chần chừ gì nữa mà không nhanh chóng đặt tour du lịch Malaysia ngay để trải nghiệm một cách hoàn hảo nhất thông qua hotline 0916 518918 / 0904 880948 nào.

Ưu điểm khi đặt tour du lịch tại HCM tại TransOcean:

– Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình mang đến;những thông tin rõ ràng, cụ thể nhất về tour du lịch.

– Giá tour hợp lý, dịch vụ chất lượng cao.

– Tour trọn gói, không phải lo lắng chi phí phát sinh.

– Không phải tốn thời gian lên lịch trình tour.

– Hướng dẫn viên và trưởng đoàn nhiệt tình, giàu kinh nghiệm

– Có nhiều ưu đãi hấp dẫn và thường xuyên. 

 

Bình luận bài viết

Trả lời